Tái thiết Syria: Nga là ‘nhà đầu tư vàng’

RT mới đây đăng tải bài viết của nhà báo tự do Finian Cunningham nổi tiếng với các đề tài thế giới đặt câu hỏi: Tái thiết Syria trị giá 200 tỷ USD sau chiến tranh – Ai sẽ trả tiền?

“Khi bạn nhìn thấy những tàn tích của Aleppo thành phố lớn thứ hai của Syria, cùng với sự tàn sát trên khắp đất nước, từ các thị trấn, làng mạc, cầu cảng, đường xá, các tiện ích công cộng, bệnh viện, trường học,… bạn sẽ thấy rằng, con số thực sự cho việc tái thiết lại có thể cao hơn 200 tỷ USD.

Nhà báo này viết, Mỹ và các đồng minh của mình ở NATO như Anh, Pháp, và Thổ Nhĩ Kỳ là những động lực chủ yếu đằng sau hoạt động quân sự gây nên cuộc chiến ở Syria. Các nhà hoạt động chính trị trong khu vực tài trợ cho chiến dịch chống lại chính phủ Syria như Ả-rập Xê-út, Qatar và Israel sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường – ông Cunningham xác định.Sau đó là những thiệt hại vô giá, sự đau khổ của con người khi gia đình họ tan nát. Tất cả đều nói, bồi thường cho nhân dân Syria sẽ vượt qua cả con số hàng nghìn tỷ USD” – ông Cunningham mở đầu bài viết.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Washington DC ước tính việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị tàn phá của Syria sẽ có giá 200 tỷ USD. Nhưng như đã đề cập ở trên, có thể đó là một đánh giá thấp.

Thay vì những quốc gia ở trên, hiện nay, ai đang ở Syria? Ai đang tái thiết hòa bình và phát triển ở đây?

Câu trả lời là không phải những quốc gia trên. Ở đây có Nga, Syria, Trung Quốc, Iran… những quốc gia ủng hộ tinh thần nhà lãnh đạo do người dân quyết định.

Dù Nga và Iran không có khả năng để giúp Syria tái thiết lại, nhưng ai có thể nói rằng hai cường quốc này không thể cùng với Trung Quốc và các quốc gia Âu, Á khác cùng nhau tạo ra một quỹ tái thiết cho Syria, độc lập với quỹ tái thiết của các nước phương Tây và các chế độ thân Ả-rập?

RT cho biết, hôm 18/12, Tổng thống Syria Bashar Assad đã thảo luận với phái đoàn Chính phủ Nga dẫn đầu là Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin về triển vọng hợp tác kinh tế của hai nước.

Tại Syria, ông Dmitry Rogozin đã tìm thấy rất nhiều cơ hội hợp tác làm ăn trong nhiều lĩnh vực. Đi cùng với ông còn các Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Phát triển kinh tế, Năng lượng, Giao thông, Công nghiệp và thương mại, cũng như các lãnh đạo  một số tập đoàn lớn của Nga.

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin nói rằng Nga muốn sử dụng các cảng Syria để vận chuyển ngũ cốc đến Syria và các nước láng giềng.

“Các cảng Syria rất lý tưởng cho việc xuất khẩu lúa mỳ của Nga không chỉ đến Syria, mà còn thông qua Syria tới Iraq và các quốc gia lân cận. Điều đó có lợi cho chúng tôi” – ông Rogozin cho biết Nga đang có một vụ lúa mỳ đoạt kỷ lục trong năm nay và cần có thị trường rất lớn để xuất khẩu.

Hợp tác về sản xuất và chế biến phosphate đã được 2 bên đồng thuận. Tất cả lợi nhuận từ doanh nghiệp sẽ được phân chia giữa các công ty Syria và Nga.”Ở Syria, có một lượng phosphate lớn. Tại nhiều quốc gia, sản phẩm này đang có nhu cầu cao” – ông Rogozin nói.

Syria cũng đã trao quyền cho Nga để thăm dò và phát triển dầu khí ở ngoài khơi. Đặc biệt, Nga đã được mời nâng cấp nhà máy lọc dầu Baniyas và xây dựng một nhà máy lọc dầu khác với Iran và Venezuela.

Syria giống như một cánh cửa để đưa hàng hóa Nga vươn tới những thị trường xa xôi hơn ở châu Á, Trung Đông.

Cùng với cơ hội hợp tác và tái thiết ở Syria, Nga không chỉ giúp Syria thúc đẩy kinh tế, cải thiện đời sống người dân và tăng nền tảng kinh tế mới mà còn chứng minh được tiềm năng kinh tế lớn của mình trong trừng phạt và cả trong điều kiện thuận lợi.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *